Nhìn Lại Vinpearl Air, Vincom Từ Khủng Hoảng Covid-19 Để Hiểu Lí Do Vì Sao Vingroup Lại Hùng Mạnh Tới Vậy

Vinpearl Air – Khủng hoảng covid 19

Như chúng ta đều đã biết, chỉ sau vài tháng thành lập hãng hàng không Vinpearl Air,  thì đến ngày 14-1-2020, Vingroup đã công bố chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không, 

Vingroup cho biết động thái trên là bước đi nhất quán trong việc tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp của Vingroup.

Phát biểu về quyết định trên – ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết thị trường hàng không Việt Nam rất tiềm năng và đang phát triển mạnh, nhưng cũng có các công ty lớn đang tham gia. 

“Việc Vingroup đầu tư mạnh vào hàng không có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội, đồng thời chúng tôi cũng cần tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng công nghệ – công nghiệp của mình. Vì vậy chúng tôi quyết định rút lui”, ông Quang nói.

Trước quyết định này của Vingroup thời điểm đó, hẳn là không ít người cảm thấy hụt hẫng và nuối tiếc. Bên cạnh đó cũng còn nhiều đồn đoán và nghi ngờ. 

 Tuy nhiên tại thời điểm này, sau khi nền kinh tế toàn cầu đã “ngấm đòn” từ khủng hoảng do dịch Covid gây ra, thì mới thấy quyết định dừng Vinpearl Air thời điểm đó của Vingroup quả là sáng suốt. 

Để dễ hình dung và so sánh, chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài dẫn chứng cụ thể.

Gần đây nhất, Virgin Australia là hãng hàng không đầu tiên tại khu vực châu Á sụp đổ vì dịch Covid-19. Trước đó, Virgin Australia mất sạch doanh thu suốt 2 tháng và nợ tới 3,2 tỷ USD từ trước dịch virus corona chủng mới bùng nổ.

Nối gót hãng hàng không của tỷ phú Richard Branson là Hãng hàng không Colombian – Avianca mới đây cũng vừa nộp đơn xin phá sản. Nguyên nhân của sự sụp đổ này được cho là “những tác động không thể đoán trước được của dịch Covid-19”.

Avianca – được thành lập năm 1919 tức là đã 101 tuổi – là hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới. Cuối năm ngoái, đây là hãng hàng không lớn thứ 3 tại châu Mỹ Latin dựa trên vốn hóa thị trường chỉ sau ALTAM Airlines, GOL Linhas Aereas của Brazil.

Tất nhiên, hàng không Việt Nam cũng không tránh khỏi “số phận” trở thành nạn nhân của Covid 19. 

Thống kê Số liệu hồi giữa tháng 3/2020:

Vietnam Airlines được xem là có thiệt hại nặng nề nhất với hơn 100 máy bay tạm dừng khai thác, trong đó có 15 chiếc Boeing 787 và 14 chiếc A350. 

Mỗi tháng, tiền thuê một chiếc máy bay loại này vào khoảng 1 triệu USD. 

Như vậy, với riêng đội máy bay này, mỗi tháng Vietnam Airlines phải chi gần 30 triệu USD. Chưa kể, khoảng 10.000 nhân viên của Vietnam Airlines phải ngừng việc. Trong số này, nhiều nhất là phi công và tiếp viên.

Tương tự, VietJet có 75 máy bay A320, A321, ước tính khoản tiền mà hãng phải trả có thể lên tới trên dưới 20 triệu USD/tháng. 

Với Bamboo Airways, sau hơn 1 năm có mặt trên thị trường, hãng có 3 chiếc B787, 7 chiếc A321, 11 chiếc A320 và 1 chiếc A319. Chi phí để Bamboo Airways duy trì hoạt động bộ máy chắc chắn cũng không nhỏ.

Warren Buffett thừa nhận sai lầm khi đầu tư vào cổ phiếu hàng không

Trước tác động của Covid, hồi đầu tháng 5/2020, Chủ tịch Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett, cho biết công ty đã bán toàn bộ cổ phần tại các hãng hàng không Mỹ gồm United, American, Southwest và Delta Airlines. Tính đến tháng 12/2019, tổng số cổ phần này có giá trị 4 tỷ USD, nhưng giá cổ phiếu của 4 hãng này lần lượt giảm 69,7%; 62,9%; 45,8% và 58,7% kể từ đầu năm 2020. 

Warren Buffett cho biết, ông đã phạm một “sai lầm có thể hiểu được” khi định giá cổ phiếu hàng không vì đại dịch đã làm tạm dừng di chuyển trên toàn cầu và khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh.

“Khi chúng tôi mua cổ phiếu hàng không, chúng tôi đã nhận được một khoản lợi nhuận hấp dẫn khi đầu tư vào lĩnh vực này, nhưng hoá ra tôi đã sai..” ông nói.

“Tôi không biết rằng 3 – 4 năm kể từ bây giờ mọi người có thể di chuyển bằng máy bay nhiều như họ đã làm trong năm ngoái…”, ông nói thêm.

Điểm qua những dẫn chứng cụ thể như vậy, để thấy rằng Vingroup đã đi 1 nước cờ cực kỳ khôn ngoan khi dừng dự án Vinpearl Air vào hồi đầu 2020, thời điểm mà Covid-19 vẫn còn đang trong giai đoạn “trứng nước”, thời điểm mà hầu hết mọi người đều nghĩ đây là chuyện riêng của Trung Quốc, và “Corona sẽ trừ nước mình ra”

Nói 1 cách khác, chúng ta hoàn toàn có thể tự hào và nói rằng: Tỷ Phú của Việt Nam – Phạm Nhật Vượng đã đi trước cả tỷ phú Warren Buffett & Richard Branson 1 bước. 

Nghe có vẻ hợp lý và cũng rất thuyết phục đấy chứ nhỉ? Chính phủ Việt Nam còn đứng top đầu về thành tích chống dịch cơ mà? 

Vincom & khủng hoảng tài chính 2008 

Mùa hè năm 2008, Vincom (chưa đổi tên thành Vingroup), thời điểm đó có tham vọng lấn sân thị trường tài chính sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ năm 2006 và các ngân hàng tư nhân chưa phát triển quá mạnh. Đó cũng là thời điểm ông Vượng đưa hai cổ phiếu VIC (Vincom – tháng 9/2007) và VPL (Vinpearlland – tháng 1/2008) lên niêm yết, thu được nguồn tài chính dồi dào nhờ giá cổ phiếu tăng vọt 10-15 lần giá trị sổ sách.

Thời điểm đó, Theo lời kể lại của một người trong cuộc, là chị Nguyễn Thị Thanh Hải (một nhân viên có thâm niên 8 năm ở Bộ Tài chính được mời sang làm một vị trí quản lý trong công ty chứng khoán Vincom trước kia)… 

Để có thể thu hút nhân sự từ Bộ Tài chính sang chứng khoán Vincom, ông Vượng đã trả lương gấp 3 lần lương chỗ cũ.

Trong khi đó, Dự án Bảo hiểm Vincom do ông Huỳnh Thanh Phong – Tổng giám đốc Prudential khi đó làm Chủ tịch, khi ông Phong đi kéo theo một ekip các vị trí chủ chốt của Prudential, toàn các nhân tài của ngành bảo hiểm.

Các công ty tài chính được ra đời gồm có:

– Công ty quản lý quỹ Vincom

– Công ty chứng khoán Vincom

– Công ty Bảo hiểm Vincom

– Ngân hàng Vincom

Với việc chạy đồng loạt 4 dự án cho Mảng tài chính thể hiện rất rõ quyết tâm của Vin và ông Phạm Nhật Vượng. 

Nhưng giai đoạn 2008 – 2009 là thời kỳ khủng hoảng tài chính tại Mỹ lan rộng đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường tài chính toàn cầu.

Cuối 2008 đầu 2009, khi đánh giá những khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu, ban lãnh đạo Vincom đã họp ngày họp đêm và quyết định dừng mảng Tài chính: Dừng dự án Ngân hàng dù nhân sự đã tới mấy trăm người tuyển về; Dừng dự án Bảo Hiểm dù đã chuẩn bị xong toàn bộ chờ ngày ra mắt với hàng trăm nhân sự đã full vị trí; Dừng Công ty Quản lý Quỹ; Tinh gọn công ty Chứng khoán, để duy trì. Tất cả đều diễn ra thần tốc chỉ trong 1 tuần.

Khi quyết định dừng, Vincom đã phải đền bù 6 tháng đến 1 năm lương cho các nhân sự, dù chưa thực sự làm việc một ngày nào. Chị Hải chia sẻ, khi đó ông Vượng đã nói với nhóm Tài chính, đại ý rằng: “Khi chúng ta ở trên 1 con thuyền đi trên biển, gió bão đến. Chúng ta sẽ phải vứt bỏ bớt những thứ không phải là cốt lõi để tự cứu mình. Với Vin, core của Vin là bất động sản nên thời điểm này các anh bắt buộc phải giữ và cứu Vin bằng Mảng Bất Động Sản. Anh xin lỗi các bạn nhưng anh phải dừng các dự án tài chính”.

Và Thực tế lịch sử cho thấy tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Vingroup đã đúng. Sau khi giải thể dự án tài chính, những ngày Đen Tối nhất của TTCK Việt Nam mới kéo đến và tàn sát. 

Thị trường chứng khoán chao đảo, Vn-Index rơi từ trên 1.000 điểm xuống còn hơn 300 điểm khi tạo đáy vào tháng 3/2009. Trong khi đó ngành ngân hàng Việt Nam chưa một năm nào chứng kiến biến động lãi suất khủng khiếp như vậy, lãi suất liên ngân hàng đầu năm có thời điểm lên đến 43%/năm, lãi suất huy động dân cư 19%/năm. NHNN liên tiếp cắt giảm lãi suất điều hành để bơm tiền ra thị trường.

Hai năm sau đó (2010) là sự đóng cửa công ty chứng khoán Vincom (VincomSC). Sau một cuộc họp vào chiều thứ 7, đến sáng thứ 2 tuần sau thông báo đã được phát đi toàn thị trường: VincomSC sẽ đóng cửa sàn giao dịch Hà Nội và bán lại toàn bộ công ty. Thị trường chứng khoán khi đó ngỡ ngàng vì quyết định dừng chân của VincomSC thời điểm đó, khi thị trường chứng khoán vừa hồi phục trở lại năm 2009.

Ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Vincom thời điểm đó cho biết, “Một lý do khiến chúng tôi đi nhanh đến quyết định thu hẹp hoạt động của VincomSC và tiến tới chuyển nhượng hẳn công ty này là do hoạt động không tốt, liên tục không đạt những chỉ tiêu và kế hoạch đặt ra…”.

Nhiều người đã tỏ ý tiếc nuối về việc rút lui của VincomSC, nhưng có lẽ đó là một quyết định đúng đắn cho Vincom ở thời điểm đó. Không còn phải lo cho Dự Án Tài chính tiêu tiền khủng – Vingroup đã mạnh mẽ vươn lên với Core Business của mình là Bất động sản.

Vậy mới thấy con đường trở thành tập đoàn tư nhân số 1 Việt Nam của Vingroup không phải trải đầy hoa hồng. Không phải tự nhiên mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại trở thành người giàu nhất Việt Nam. 

Nếu thường xuyên theo dõi tin tức về vingroup thì mọi người sẽ nhận ra rằng: Vingroup và tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn thường như vậy. Luôn khiến mọi người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi sự quyết đoán, quyết tâm của mình, bất chấp những lời dèm pha, bàn tán, nghi ngờ xung quanh. Đó thực sự là tấm gương điển hình để chúng ta noi theo. 

Có thể sẽ có những ý kiến cho rằng việc Vingroup rút lui khỏi hàng không trước khi khủng hoảng Covid bùng phát là 1 sự may mắn, hay 1 sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nhưng cá nhân tôi thì lại không nghĩ như vậy. 

Còn bạn thì sao? Bạn có nghĩ rằng đây là 1 sự may mắn hay trùng hợp ngẫu nhiên không?

Từ Hoàng Hiếu – Ban Biên Tập Độc Đáo TV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *