Phần Chìm Của Youtube: Ít View, Ít Sub, Kênh Không Bật Kiếm Tiền Thì Sống Sao?

Phần Chìm Của Youtube: Ít View, Ít Sub, Kênh Không Bật Kiếm Tiền Thì Sống Sao?

Ở bài viết trước mình đã chia sẻ với các bạn NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN VỚI YOUTUBE: Ai Cũng Có Thể Nhưng Chưa Ai Chia Sẻ, trong đó cũng đã có những phân tích về khó khăn khi bạn là một newbie và muốn kiếm tiền với youtube, cũng như một vài hướng đi cho bạn. Ở bài viết này thì mình sẽ đưa ra thêm nhiều gợi ý hơn cho các bạn những cách kiếm tiền với Youtube khi mà kênh ít view, ít sub thì làm thế nào?

Không chỉ ít view, ít sub mà thậm chí là không có kênh thì cũng vẫn sống khỏe. Mình sẽ lấy ví dụ thực tế từ chính trải nghiệm của bản thân mình để chia sẻ với các bạn.

Kênh Youtube ít View vẫn sống Khỏe – Đẹp – Có Ích

Ở biểu đồ doanh thu này có lẽ các bạn cũng thấy giai đoạn 2015 đến cuối 2017 là doanh thu chạm đáy. Đó là thời gian mình bỏ Youtube đi làm thuê.

Chắc cũng giống vs nhiều anh em làm Youtube khác, ở thời điểm đó Youtube chuyển sang 1 giai đoạn mới, thắt chặt các chính sách, các Network cũng khó khăn hơn để vào, mọi kênh youtube hồi đó của mình đều die, hoặc chỉ ở mức thoi thóp làm ko đủ ăn. Nên buộc phải kiếm việc đi làm. 

Cái mình muốn chia sẻ ở đây là gì? 

Trên youtube bạn có thể đóng vai trò ở 2 vị trí đó là người upload video cho người khác xem, hoặc chính bạn đóng vai trò là người xem video của người khác upload. Khi bạn làm và upload video vs mục đích kiếm tiền từ youtube mà ko thành thì hãy chuyển sang cách khác: Upload ko cần kiếm tiền từ youtube hoặc chỉ đóng vai trò là người xem thôi.

Ok, giờ vào nội dung chính nha…

Phần chìm của Youtube

Chưa nghĩ ra cái tên nào hay hơn cho phần này cho nên mình mạo muội đặt tên nó là “Phần chìm của Youtube” hay nói cách khác là một khía cạnh khác, một góc nhìn khác của việc kiếm tiền Youtube.

Thông thường, có lẽ cái mọi người hay quan tâm chính đó là làm video up lên vs mục đích chính là kiếm tiền từ youtube. Cái này mình sẽ cho nó là phần nổi.Còn phần chìm là gì? Chính là cái mình nói ở trên: Upload ko cần kiếm tiền từ youtube hoặc chỉ đóng vai trò là người xem nhưng vẫn ra tiền. Mấu chốt vấn đề là ở đây!

Chỉ đóng vai trò là người xem

Mình nghĩ nhiều bạn ko giỏi ngồi lỳ bên máy tính cả ngày nhưng nghe nói tới kiếm tiền youtube nên cũng mày mò tìm hiểu định làm theo. Cơ mà chưa đc lâu đã nản phải không?
Thế thì cách này sẽ phù hợp với bạn đấy → Chỉ đóng vai trò là người xem
Nhưng xem cái cần xem, để ra tiền, chứ ko phải là xem mấy thứ tào lao phí phạm thời gian.

Kiếm tiền từ youtube ko được thì hãy chuyển qua Kiếm tiền với Youtube.

Hãy xem sở thích của bạn là gì? Bạn giỏi cái gì, sở trường là gì, có thể làm đc những gì? Những ngành nghề công việc nào đang hot, chọn ra 1 vài cái để học, nâng cao kỹ năng, nâng giá trị của bản thân lên.

VD: Bạn có thể chuyển sang làm kinh doanh, bán hàng online. Tìm các video dạy về kỹ năng sale, bán hàng, hay chạy QC facebook này. Facebook cũng là 1 kênh kiếm ra tiền, biết đâu ko hợp vs Youtube nhưng bạn lại bén duyên vs Facebook hoặc kinh doanh được thì sao? Bạn có thể đi chạy QC thuê, làm nv marketing, làm sale hoặc tự kinh doanh,…
Mình sẽ nói kỹ hơn ở một bài viết khác về Cách Kiếm Tiền Với Facebook.

Lợi ích: Học nâng cao kiến thức, kỹ năng thì ko bao giờ là thừa. Khi bạn cố gắng nâng cao giá trị và kiến thức của bản thân lên thì lúc đó bạn sẽ tự biết cách để gia tăng thêm thu nhập của bản thân mà chẳng cần ai dạy cả.

Đầu tư vào giáo dục là khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Khi bạn đã có 1 mức thu nhập tạm ổn, khi đó quay lại Youtube “phục thù” chưa muộn. Giống như mình vậy. Sau 3 năm dành thời gian học hỏi, đi làm thuê để lo “sống sót” cái đã, thì cuối 2017 mình đã trở lại, với lượng kiến thức tích lũy và cả vốn trong 3 năm để có thể đầu tư nghiêm túc chiến Youtube, mình cảm thấy mình đã thực sự trở lại và bớt ăn hại hơn xưa (khiêm tốn một chút nếu ko muốn nói là lợi hại hơn xưa, hehe!)

Vậy nên, nếu bạn chưa kiếm tiền được từ youtube thì cũng đừng buồn. Nó cũng giống như 1 nghề thôi, người khác làm đc và làm tốt chưa chắc bạn đã hợp vs nó để làm. Hãy tạm án binh bất động, “lợi dụng” nó để tìm 1 hướng khác, sau khi đã tu luyện lên level khác rồi, hãy quay lại phục thù vẫn chưa muộn.

Upload không cần kiếm tiền từ youtube

Mọi người thường hay bị thu hút bởi doanh thu từ các kênh youtube, tiền mà Youtube trả cho các Youtuber mà quên mất rằng…Youtube vẫn là 1 kênh để truyền thông, PR cực tốt, bạn vẫn có thể kiếm tiền gián tiếp nhờ việc truyền thông, PR qua nó cơ mà? Đâu nhất thiết kênh phải đủ điều kiện bật kiếm tiền? Thậm chí là bạn chả cần quan tâm tới việc nó có bật được kiếm tiền hay không.

Với cách này, thì bạn hãy tìm cách kiếm tiền từ những trang khác, và chỉ dùng Youtube làm 1 công cụ để phục vụ cho việc kiếm tiền trên những trang khác thôi. Khi mục đích chính của bạn ko còn là kiếm tiền trên youtube, thì bạn cần gì phải lo nghĩ chuyện bản quyền này nọ phải ko? Chỉ dùng nó làm kênh đẩy traffic thôi.

Một số gợi ý:

  • Dùng youtube để làm kênh thương hiệu ngoài fanapge (nếu bạn bán hàng online), đăng các video về sản phẩm, share link sản phẩm, link fanpage, hotline, bla bla,… Đừng coi thường hiệu quả của nó, thậm chí bạn sẽ có đơn ngay trên youtube trong khi fb chạy quảng cáo mỏi mắt ko ra đơn đấy!

Một ví dụ về 1 kênh youtube mình xây dựng cho 1 viện thẩm mỹ hồi cuối 2016 – đầu 2017, khi mới upload thì chưa có nhiều view nên với tâm lý “phải ra tiền ngay” thì họ đã ko thèm quan tâm tới kênh youtube nữa. Và đây là thành quả sau 1 năm nhìn lại:


109K view, 38 comment của khách hàng tiềm năng

Thành quả sau 1 năm nhìn lại đó là hơn 109K lượt xem, và 38 lượt bình luận của những khách hàng tiềm năng cho 1 video với chi phí Marketing là 0 đồng? Nếu các bạn đã từng chạy quảng cáo Facebook bán hàng thì sẽ thấy đây là một con số đáng mơ ước, nhất là đây lại là dịch vụ ở Spa thì chắc các bạn cũng biết giá cao và lãi như nào rồi đúng không?

Tiếc là hồi đó họ chỉ chú trọng ở kênh Facebook Ads để tối ưu lợi nhuận trước mắt mà không quan tâm tới mặt lâu dài ở bên Youtube, nên sau khi mình không quản lý kênh Youtube đó nữa thì cũng chẳng ai ngó ngàng tới, và bỏ lỡ tới hơn 30 khách hàng tiềm năng thế này.

Nếu bạn quan tâm tới việc xây dựng kênh Youtube thương hiệu cho doanh nghiệp thì có thể ghé qua tham khảo thêm thông tin ở đây nhé!

Ở trên mới chỉ là một gợi ý nhỏ thôi, tiếp tục một số gợi ý khác nhé:

  • Affiliate, Share link rút gọn để kiếm tiền từ click quảng cáo,… Ví dụ: Các đợt có bóng đá, ko thể đăng video live lên youtube thì share link xem live ở phần mô tả, hay là có những đợt mọi nhà lùng sục link 10p, 22p,… đó, bạn có để ý thấy những thanh niên nhanh tay nhanh não sẽ up các video lên youtbe với tiêu đề là share link abcxyz x phút rồi trong video sẽ có dòng chữ là “link ở phần mô tả” –> Đó chính là cách kiếm tiền với link rút gọn mà mượn Youtube để làm kênh truyền thông đó.
  • Hay là hình thức kiếm tiền quảng cáo với website, blog… Làm các blog chia sẻ rồi dùng youtube để đẩy traffic. Sẽ có rất nhiều thị trường ngách cho bạn làm (Vd với 1 game nào đó bạn đang chơi, lập blog chia sẻ link down game, hướng dẫn update game, cập nhật cho game,…) rồi dùng youtube để đẩy traffic về blog. VD như làm clip hướng dẫn cài game, mà cài game đương nhiên cần down game trc, bạn hãy dẫn link down game ở dưới phần mô tả trên youtube ấy,..v..v.. 

Với quảng cáo trên blog, website thì cũng có các network tương tự như network khi bạn làm với youtube vậy (vd: popads,net). Ngoài ra thì trên blog link down bạn cũng có thể kết hợp tận dụng cả hình thức kiếm tiền bằng link rút gọn nữa…

À, Đến đây thì có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc là làm website thế nào, làm blog thế nào? Ui xời, lại quay lại bước ở trên mình nói nhé….Lên youtube search là ra cả tá video cho bạn học làm blog, website cho người không biết gì. Các bạn có thể tham khảo khóa học làm web và kênh youtube của Web5ngay, mình thấy rất là hay và dễ hiểu.

Riêng việc kết hợp youtube vs blog hay website, facebook thôi là mình nghĩ bạn đã có khá nhiều hình thức để kiếm tiền online, hay kinh doanh bán sản phẩm rồi, chưa nói tới việc giờ có rất nhiều hình thức kiếm tiền online khác mà mình cũng chưa kịp update hết.

Với những ví dụ mình nêu ở trên chắc bạn cũng đã nghĩ ra một loạt ý tưởng mới để làm ngoài kiếm tiền từ youtube rồi phải ko? Thế thì bắt tay vào làm ngay thôi chứ đừng chần chừ. Thấy hay là phải làm ngay, nếu không thì sớm muộn bạn cũng sẽ vứt nó vào xó đấy. Hoặc bạn cũng có thể lưu bài viết này của mình lại (Ctrl + D) để đọc lại vào một lúc khác rồi tiếp tục nghĩ ý tưởng mới nhé!
Hi vọng là với bài viết này, cùng với bài viết NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN VỚI YOUTUBE: Ai Cũng Có Thể Nhưng Chưa Ai Chia Sẻ thì bạn sẽ có thêm nhiều hướng đi mới để “đứng trên vai người khổng lồ” Youtube.

Chúc các bạn thành công!

p/s: Nếu bạn có ý tưởng gì hay và mới nữa có thể bình luận bổ sung thêm bên dưới để chúng ta cũng học hỏi lẫn nhau nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *