SÁCH HAY NÊN ĐỌC: Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới

Đáng lý cuốn sách này là cuốn sách thứ 3 mình chia sẻ trên Blog. Trước đó có 2 cuốn sách mình định chia sẻ, đầu tiên phải kể tới là Đắc Nhân Tâm.

Chia sẻ một chút, Đắc Nhân Tâm là một cuốn sách mình cảm thấy cực kỳ đáng đọc. Đó có thể nói là cuốn sách đầu tiên dẫn lối đưa mình tới sở thích đọc sách. Nó hay tới mức mà khi đọc miễn phí trên Waka xong, mình đã quyết định mua 1 quyển sách giấy về nhà, mở đầu cho thói quen mua sách về sau. Trước đây ở nhà mình không hề có chỗ để sách ngoài mấy góc để mấy quyển sách cấp 3 cũ và mấy quyển truyện tranh từ ngày xưa. Cũng vì chả ai đọc sách nên ở nhà có quyển nào mẹ mình đem cho hết luôn :))

Nói qua một chút vậy thôi, có thời gian mình sẽ chia sẻ chi tiết cảm nhận của mình về quyến sách Đắc Nhân Tâm. Còn ở bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn cuốn sách về CEO Apple - Tim Cook. Cuốn sách mà có lẽ không nhiều người đọc nhưng với mình thì nó là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất, và để lại nhiều ấn tượng với mình giống hết như quyến sách Đắc Nhân Tâm.

Khi nói tới Apple, mọi người thường nghĩ tới Steve Jobs, những câu nói truyền cảm hứng, những câu quote, châm ngôn chất, chẳng thiếu trên mạng, nhưng Tim Cook thì lại rất ít, nếu không muốn nói là chẳng có những thông tin tương tự vậy.

Với nhiều người trong giới kinh doanh, khởi nghiệp, có lẽ Steve Jobs là thần tượng để học theo, mình thì lại ngược lại. Khi càng tìm hiểu nhiều thông tin về Steve Jobs, càng đọc về Tim Cook và Apple, mình càng cảm thấy mất thiện cảm với Steve Jobs, thất vọng, hay nặng nề hơn thì nói thẳng luôn là ghét cho nhanh =))

Càng "Ghét" Steve Jobs bao nhiêu thì mình càng thấy quý và thần tượng Tim Cook bấy nhiêu.

Lúc đầu, mình cũng không biết tới sự tồn tại của cuốn sách Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới này đâu. Tuy nhiên thì khi Apple trở thành công ty đầu tiên đạt vốn hóa tới 2.000 tỷ USD, mình đã tìm kiếm xem có sách về Tim Cook không. Vì mình rất tò mò, ông CEO này không biết đã làm thế nào để đưa Apple chinh phục những cột mốc kỷ lục như vậy.

Đọc cuốn sách Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới này, mình có cảm nhận nó gây ấn tượng với mình giống y như cuốn sách Đắc Nhân Tâm.

Với Đắc Nhân Tâm, mình ấn tượng bởi cuốn sách chỉ ra đúng những trọng tâm và vấn đề trong việc giao tiếp, đối nhân xử thế. Theo mình đó là một tiền đề rất lớn để bất cứ ai muốn thành công trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên thì các ví dụ trong đó là các nhân vật mà mình chẳng biết họ là ai, nên cũng khó có thể kiểm chứng những "hiệu quả" thực sự mà cuốn sách đem lại ngoài việc tự mình thực hành và trải nghiệm nó.

Còn với cuốn sách Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới, mình như được nhìn thấy một nhân chứng sống khác, một ví dụ điển hình cho sự thành công mà một trong số đó được đề cập tới trong Đắc Nhân Tâm - cuốn sách bán chạy nhất thế giới đã thay đổi biết bao cuộc đời. Với mình, Tim Cook như là 1 ví dụ điển hình đã thành công nhờ công thức: Làm việc bằng sự tử tế, bằng những sự khôn khéo trong đối nhân xử thế.

Tóm tắt qua một số điểm nhấn trong sách mà mình đã đọc và cảm thấy rất ấn tượng, có lẽ là sẽ tiết lộ 1 xíu xíu nội dung của cuốn sách đấy, nhưng mà chỉ ít thôi nha, còn lại thì phải để các bạn tự khám phá mới hay.

Điểm ấn tượng đầu tiên về Tim Cook mình cảm nhận được qua cuốn sách cũng như qua các nội dung báo được đọc trên mạng thì đó là một con người cực kỳ khiêm tốn, giản dị, kín tiếng nữa. Không nổi tiếng bằng những phát ngôn gây sốc hay những câu nói nổi tiếng. Nói một cách khác ông ấy là một người làm nhiều hơn nói, mọi hào quang ông ấy đều dồn hết cho Apple chứ chẳng hề dành cho bản thân. Dẫn chứng rõ ràng nhất... dù là CEO của một công ty vốn hóa đứng đầu thế giới mà tới tận gần đây nhất (11/8/2020) ông ấy mới trở thành tỷ phú.

Thứ hai, Tim Cook như là một người đại diện cho công lý vậy. Nghe có vẻ hơi drama như trong mấy bộ phim siêu anh hùng. Cơ mà nếu gọi Tim Cook là siêu anh hùng ngoài đời thực thì chắc cũng chẳng ngoa tí nào. Ông ấy là một người phản ứng rất gay gắt nạn phân biệt chủng tộc, rồi thì phân biệt giới tính. Xuyên suốt quyển sách, sự riêng tư của cá nhân Tim Cook là điều được nhắc đi nhắc lại rất nhiều, đời tư của ông ấy cực kỳ bí ẩn.

Nhưng ông ấy sẵn sàng tiết lộ bí mật "động trời" bản thân mình là Gay để ủng hộ giới tính thứ 3, cũng như đem lại sự tự tin cho những người đang bị phân biệt đối xử. Đọc thêm trong sách các bạn sẽ thấy sự gay gắt của Tim Cook thể hiện ra sao với những sự phân biệt đối xử như vậy, một hình ảnh trái ngược hoàn toàn với sự hiền lành, điềm đạm của ông thường ngày.

Thứ ba, CEO có tầm, có tâm, kinh doanh bằng sự tử tế Đây là phần mình muốn viết nhiều nhất sau khi đọc xong cuốn sách.

Bức ảnh mình rất ấn tượng bởi nó thể hiện rất rõ sự giản dị, khiêm tốn của Tim Cook

Nói tới kinh doanh, có lẽ là không chỉ mình mà đa phần mọi người đều nghĩ rằng nó là chiến trường, nơi mà cá mập nuốt cá bé. Không có chỗ cho sự thương hại, lòng tư bi bác ái. Thương trường là chiến trường. Tới cả trong các bộ phim drama thì trong kinh doanh còn chả có Drama thì nói chi ngoài đời khốc liệt hơn cả vạn lần phải không nào?

Apple dưới triều đại của Steve Jobs chính là ví dụ điển hình của sự khốc liệt trong kinh doanh như vậy.

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu về Steve Jobs và sự ra đời của Apple thì chắc sẽ không xa lạ gì về phong cách lãnh đạo độc tài và có phần bảo thủ của Steve Jobs.

Trong cuốn sách Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới, cũng có nhắc lại một chút, nên có thể thấy rất rõ sự đối lập giữa Steve Jobs, Tim Cook. Phong cách của 2 người gần như là trái ngược nhau hoàn toàn. Thế nên vì đã yêu thích Tim Cook nên đổi ngược lại mình cảm thấy ghét Steve Jobs, dù không thể phủ nhận ông ấy rất giỏi. Nhưng mình cũng chỉ nói dựa trên những gì mình được biết chứ không cố ý bôi xấu Jobs đâu nha :))

2 CEO tính cách trái ngược nhau thì đương nhiêu Apple ở 2 triều đại cũng phải khác hoàn toàn...

Apple dưới triệu đại Steve Jobs là 1 Apple mà mình cảm giác nó lạnh lùng y như cái logo với tông màu đen và trắng của nó vậy: Nói KHÔNG với từ thiện, say NO với trách nghiệm xã hội, và tất nhiên trách nhiệm với công nhân trong các nhà máy sản xuất thì "đừng có mơ" được quan tâm nhé!! Làm nhân viên, để đánh đổi đồng lương thì hãy chấp nhận số phận bị công ty bóc lột sức lao động đi.

Đây vốn là chuyện chẳng hiếm có, bởi thời buổi ngày nay cũng chẳng thiếu những doanh nghiệp như vậy, nhiều tới nỗi mà mình thấy nhiều người đi làm bây giờ đã mặc định chấp nhận việc đi làm là để doanh nghiệp tìm cách bóc lột sức lao động tới mức tối đa rồi. Bởi thế tìm được người làm chủ doanh nghiệp có tâm, có tầm như Tim Cook thực sự là rất khó.

Vậy Apple dưới triều đại Tim Cook thì sao? Trái ngược hoàn toàn với Apple dưới thời Steve Jobs.

Apple hiện diện nhiều hơn trong các hoạt động từ thiện, những chiến dịch ủng hộ chống phân biệt chủng tộc, ủng hộ cộng đồng LGBT. Trách nhiệm với xã hội, môi trường được Tim Cook coi là một vấn đề quan trọng và đặc biệt quan tâm. Đặc biệt hơn nữa, về vấn đề nhân công, công nhân trong các nhà máy, Tim Cook giải quyết rất triệt để những trường hợp bị đối xử bất công. Ông luôn chú ý tới các chế độ, môi trường làm việc và chế độ phúc lợi các công nhân, nhân viên được hưởng. Kể cả với các công nhân trong nhà máy của các đối tác gia công cho Apple. Đó là một trong những lần hiếm hoi Tim Cook sử dụng tới "quyền lực tối cao" của mình.

Apple dưới thời Steve Jobs, được mô tả như một Apple rất "ki bo, kẹt xỉ". Steve Jobs coi những sản phẩm Apple đóng góp cho nhân loại đã là quá đủ nên gần như chẳng bao giờ quan tâm tới chuyện từ thiện nữa :))

Với Tim Cook thì ông luôn cho rằng mình và Apple cần có trách nhiệm đem lại những giá trị tốt nhất cho xã hội, cho người dùng. Rất rất nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa được nêu trong cuốn sách, mình sẽ không nói ra ở đây để các bạn tự khám phá :))

Một phần đáng chú ý khác của Tim Cook để lại ấn tượng cho mình về một người anh hùng thực sự trong đời thật qua vụ việc FBI yêu cầu Apple mở khóa iPhone của một tên tội phạm để phục vụ điều tra. Đọc cuốn sách Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới, mình cảm nhận được hé lộ rất nhiều chi tiết mà trên mạng không hề có.

Đây là vụ việc mà báo chí đã đưa khá là nhiều trước đây, nhưng đọc trên mạng thì chúng ta dễ dàng bị bẻ lái dư luận theo nội dung của báo, khó có thể có được 1 cái nhìn nhận khách quan. Còn trong sách, mình cảm nhận rõ rệt được những áp lực mà Apple phải đối mặt. Và đấy là phần thể hiện rõ ràng nhất phẩm chất của một CEO đại tài, bản lĩnh, có tâm, có tầm... Khi mà Tim Cook dám đứng ra chống lại cả chính phủ, dư luận, kiên quyết nói không với FBI, nói không với chính phủ Mỹ.

Suy nghĩ 1 cách đơn giản thì chắc nhiều người cũng nghĩ việc Apple hợp tác với FBI mở khóa iPhone của 1 tên tội phạm để phục vụ việc điều tra thì có gì sai trái đâu, nhưng đằng sau hóa ra còn rất nhiều vấn đề phức tạp khác...

Đấy chính là sự thể hiện cái tâm, cái tầm của Tim Cook. Có lẽ cũng chính vì những phẩm chất và niềm tin đặt vào Tim Cook mà cổ phiếu Apple mới liên tục "phá đỉnh" để đưa công ty này vào lịch sử trở thành công ty đầu tiên đạt vốn hóa 2000 tỷ USD.

Tim Cook nếu để so về sự nổi tiếng và những ánh hào quang với Steve Jobs thì có lẽ là 1 trời một vực. Ở ông có gì đó kín tiếng, bình lặng hơn rất nhiều. Ngay cả cuốn sách Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới này mình thấy lượng độc giả cũng ít hơn hẳn so với những cuốn sách về Steve Jobs cũng như Apple.

Nhưng để học trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, mình nghĩ rằng các bạn đừng nên học để trở thành 1 Steve Jobs, mà nên học để trở thành Tim Cook.

Đoạn kết cuốn sách Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới, tác giả còn trích dẫn nội dung của một nhân vật nói về 2 vị CEO:

"Jobs là người được suy tôn, ông ấy thiêng liêng nhưng Steve Jobs chưa bao giờ là một CEO, ông ấy là một "CEO kinh khủng". Tim Cook mới thực sự là CEO của Apple, ông ấy đã là CEO ngay từ khi Steve Jobs còn tại vị rồi".

Không biết có phải do "Luật hấp dẫn" hay không mà gần đây khi tìm hiểu nhiều về Kinh doanh đem lại giá trị, Kinh doanh dựa trên triết lý đạo phật, kinh doanh bằng sự tử tế,... mình được biết tới rất nhiều vị lãnh đạo, CEO có tài, có tâm, có đức. Họ chưa giàu và có tầm được như Tim Cook, nhưng họ có 1 điểm chung là kinh doanh dựa trên sự tử tế, chứ không bất chấp mọi giá trị đạo đức vì đồng tiền. Đó là những người mình nghĩ rằng rất đáng để học hỏi.

Kết lại, Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới là một cuốn sách "đáng đồng tiền bát gạo" và đáng để bỏ thời gian ra nghiền ngẫm. Ngoài những bài học ý nghĩa từ Tim Cook, thì cuốn sách cũng giúp ta hiểu hơn rất nhiều về Apple, cũng như các tính năng, ứng dụng rất ý nghĩa và mang tính nhân văn của iPhone, iPad mà có lẽ các bạn còn chưa biết tới đâu.

Các bạn có thể đọc sách online trên Waka hoặc mua sách giấy với giá tốt nhất ở đây nhé, mình hay mua sách trên shop này vì giá tốt cũng như thuận tiện trong khâu đặt hàng, vận chuyển.

Sau khi đọc xong, đừng quên quay lại đây và để lại cảm nhận của bạn về cuốn sách bên dưới bài viết này nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *